Trắc nghiệm – Kiến thức nước hoa [Nâng Cao]

Có nên xịt nước hoa lên quần áo?

Chính xác! Sai rồi!

Thường thì không nên vì nước hoa đôi khi sẽ để lại vệt bẩn rõ rệt lên quần áo. Bạn chỉ nên xịt nước hoa lên quần áo nếu muốn độ tỏa hương cao hơn mà thôi (sau khi đã xịt lên các vị trí cơ bản trên da như cổ, cổ tay, khuỷu tay). Nếu lạm dụng, mùi hương sẽ trở nên nồng nặc. Một mẹo để xịt nước hoa lên quần áo sáng màu không để lại vết bẩn đó là xịt vào không khí trước mặt, sau đó bước nhanh lên phía trước để "sương" bám đều vào quần áo.

Cách xịt nước hoa lên quần áo đúng nhất?

Chính xác! Sai rồi!

Xịt nước hoa lên quần áo không phải màu đen/tối thường sẽ để lại vệt bẩn nham nhở, vì thế, cách tốt nhất là xịt lên khoảng không trước mặt rồi đi ngang qua thật nhanh để "sương" bám vào người, điều này sẽ giúp nước hoa tán đều khắp áo quần, đồng thời không để lại vết bẩn.

Lựa chọn nào lưu hương lâu hơn: Xịt nước hoa lên quần áo và cơ thể?

Chính xác! Sai rồi!

Xịt lên quần áo sẽ lưu hương lâu hơn cơ thể . Tuy nhiên, nó tạo thành mùi hương đơn điệu như bạn ngửi chai nước hoa. Hãy nhớ phải xịt lên cơ thể, chỉ có kết hợp với mùi da thịt mới tạo thành mùi hương mang bản sắc riêng của bạn. Xịt nước hoa lên quần áo chỉ để bạn thơm lâu hơn mà thôi.

Nhóm hương phương Đông thường có điểm chung là?

Chính xác! Sai rồi!

Là các loại hương liệu có nguồn gốc từ phương Đông (châu Á, đặc biệt là Ấn Độ, Ả Rập) được sử dụng trong nước hoa từ thời cổ đại như hương gia vị, xạ hương, trầm hương và nhựa cây, gỗ đàn hương, long diên hương, hoa diên vĩ, va-ni...

Có nên xịt nước hoa vào nơi tiết ra nhiều mồ hôi?

Chính xác! Sai rồi!

Không nên vì mồ hôi sẽ phá hủy hương thơm vốn có của nước hoa. Tuyệt đối không xịt nước hoa vào nách nếu cơ thể có mùi, nó sẽ trở thành một hỗn hương rất kinh dị.

Cách nhận biết nước hoa giả qua mùi hương khi chưa từng dùng?

Chính xác! Sai rồi!

Thực ra thì ba câu trả lời B, C, D đều đúng, nhưng cách D sẽ cho kết quả nhanh hơn, xác định chính xác hơn về sự thay đổi mùi hương (việc chà xát sẽ phá vỡ nốt hương, dẫn đến việc thay đổi rất nhanh từ mùi đầu sang mùi cuối). Cách B có thể sẽ không quá chính xác vì độ lưu hương của nước hoa tùy thuộc khá nhiều vào cơ địa của người dùng. Cách C sẽ mất nhiều thời gian để kiểm tra sự chuyển hương lần lượt giữa 3 tầng hương dẫn đến phán đoán sai lệch.

Nước hoa có nhóm hương chính là hương đảo Chypre thường có mùi hương như thế nào?

Chính xác! Sai rồi!

Hương đảo Chypre thường rất ấm áp và khô ráo, chúng được xây dựng dựa trên các hương gỗ và rêu, cam bergamot, rêu sồi, hoắc hương và hương labdanum. Ví dụ điển hình như: Chanel Coco Mademoiselle, Tom Ford Noir de Noir.

Cách nhận biết chính xác 100% một chai nước hoa mới chưa dùng (chưa xịt lần nào)

Chính xác! Sai rồi!

Những chai nước hoa mới chưa dùng lần nào ống hút sẽ rỗng (không chứa nước hoa) hoặc chứa nước hoa nhưng có các khoang rỗng/bong bóng lớn., chúng sẽ gây tắt vòi xịt. Do đó, trong lần xịt mạnh tay nhát đầu tiên và nhát thứ hai, phần rỗng/bong bóng bị đẩy lên chứ không phải nước hoa. Nếu chai nước hoa đã từng xịt thử, ngay nhát đầu tiên sẽ rất trơn tru, phun sương rõ rệt. Phần ống hút rỗng/có bong bóng chỉ có thể nhận thấy bằng mắt thường đối với các chai trong suốt, vì thế, cách tốt nhất để xác định chính xác 100% đó chính là xịt thử. Trong trường hợp nơi bán không cho thử, chai nước hoa cũng không trong suốt, bạn có thể ngửi thử vòi xịt, nếu thấy mùi đậm, rõ nét, có thể nó đã được sử dụng, nếu chỉ có mùi thoảng, nhạt, đây có thể là chai mới (nhưng vẫn có rủi ro).

Nước hoa có nhóm hương chính là hương gỗ thường có mùi hương như thế nào?

Chính xác! Sai rồi!

Hương gỗ thường là mùi hương có độ lưu hương cực kỳ lâu, đóng vai trò là chất định hương kéo dài thời gian lưu hương cho cả những hương thơm khác, thường được dùng là base note (nốt hương cuối) cho rất nhiều nước hoa.

Nước hoa thật lưu hương rất lâu đúng hay sai?

Chính xác! Sai rồi!

Thời gian lưu hương của nước hoa phụ thuộc chủ yếu vào 3 yếu tố: 1 - Loại hương (gỗ, hoa, thảo mộc...) 2 - Nồng độ tinh dầu (Cologne, Eau de Toilette, Eau de Parfum,...) 3 - Cơ thể (loại mồ hôi, chế độ ăn, sức khỏe, tuyến mùi cơ thể...) Có nghĩa là, nhiều loại nước hoa thật nhưng lưu hương kém, cùng một loại nước hoa mà người này thơm lâu hơn người kia.

Có phải người da dầu có khả năng giữ hương thơm nước hoa tốt hơn các loại da khác?

Chính xác! Sai rồi!

Môi trường dầu có thể hòa tan các phân tử mùi hương từ đó làm chúng lâu bay hơi hơn. Vì thế, người có da dầu sẽ lưu hương lâu hơn các loại da khác. Tuy vậy, dù là mồ hôi nào bạn cũng không nên xịt nước hoa vào nơi đổ nhiều mồ hôi, nó sẽ phá hủy hương thơm của nước hoa.

Tắm như thế nào để cơ thể lưu giữ mùi hương lâu hơn?

Chính xác! Sai rồi!

Tắm nước nóng sẽ làm lỗ chân lông giãn ra. Sau khi vừa tắm xong và lau chùi khô cơ thể xong là lúc tốt nhất để nước hoa lưu hương lâu hơn khi xịt lên cơ thể. Lúc này, một phần phân tử nước hoa sẽ lọt vào lỗ chân lông bị nước nóng làm giãn rộng, khi nhiệt độ giảm, lỗ chân lông trở lại trạng thái bình thường sẽ như "cửa 2 cánh khép 1", giữ chân các phân tử mùi hương tốt hơn.

Đâu là những hương liệu phổ biến được dùng để tạo nên một base note (hương cuối) thật bền lâu?

Chính xác! Sai rồi!

Hương gỗ, đậu tonka, nhựa cây, vanilla thường là hương liệu có thời gian lưu hương rất lâu, đồng thời chúng còn đóng vai trò là chất định hương, giúp các mùi khác được nhấn mạnh, lưu hương lâu hơn trong các loại nước hoa hiện đại.

Nước hoa có hạn sử dụng không?

Chính xác! Sai rồi!

Nước hoa có hạn sử dụng dài hơn nếu bạn bảo quản đúng cách, về bản chất, chúng vẫn là chất hóa học, tức là, nước hoa vẫn có hạn sử dụng nhé. Hạn sử dụng "ngầm hiểu" là 7 năm.

Cơ thể sạch hay bẩn xịt nước hoa lưu hương tốt hơn?

Chính xác! Sai rồi!

Tốt nhất là bạn nên xịt nước hoa khi cơ thể sạch sẽ để không làm hỏng mùi hương nước hoa. Tuy nhiên, trạng thái da sạch vừa (đã tắm rửa tầm 3-5 tiếng trước) và không đổ nhiều mồ hôi, nước hoa sẽ được lưu hương lâu nhất. Nguyên do là lượng dầu trong mồ hôi là môi trường để hòa tan các phân tử mùi hương, làm chúng bay hơi chậm hơn. Điều này cũng có nghĩa là người có mồ hôi càng dầu sẽ lưu hương càng lâu.

Trắc nghiệm – Kiến thức nước hoa [Nâng Cao]
Hãy tìm hiểu thêm về nước hoa tại trang Kinh Nghiệm của Fralux Perfume thôi!
Bạn có hiểu biết về nước hoa!
Bạn có kiến thức tốt về nước hoa!
Bạn là người sành nước hoa!

Chia sẻ kết quả của bạn:

Add Your Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.