Nước hoa niche là gì: 5 bí mật, đánh giá và cách mua chuẩn nhất

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat le labo santal 33 f

Nước hoa Niche là thuật ngữ được dùng để nói về những dòng nước hoa hiếm, sản xuất thủ công nhỏ lẻ bởi các nhà sản xuất nước hoa có lịch sử lâu đời hoặc chuyên nghiên cứu về nghệ thuật nước hoa. Chúng được tạo ra cho số ít mà không phải số đông, và tất nhiên, giá cả đắt đỏ.

1. Nước hoa Niche là gì?

1.1 Định nghĩa

Nước hoa Niche là gì? Trước hết hãy hiểu về Niche trước, nó có nghĩa là hốc/ngách trong tiếng Pháp và cả tiếng Anh. Ngày nay, từ “Niche” được dùng để biểu thị hoặc mô tả các sản phẩm, dịch vụ hay sở thích thu hút, phục vụ một bộ phận nhỏ người tiêu dùng. minh họa nước hoa niche Jo Malone Peony & Blush Suede Cologne và nước hoa designer Chanel Mademoiselle

Nước hoa Niche là sản phẩm có mùi hương hiếm gặp, thương hiệu không xuất hiện trên khắp nơi, khắp các mặt hàng như quần áo, trang sức, đồng hồ, nước hoa… (minh họa nước hoa Niche Jo Malone Peony & Blush Suede Cologne và nước hoa Designer Chanel Coco Mademoiselle)

Vì thế, ta có thể hiểu nước hoa Niche có nghĩa là loại nước hoa có hương thơm hiếm gặp, khó tìm ở bất cứ đâu. Nó không phổ biến, không đại trà và không dành cho tất cả mọi người.

Có thể nói, chúng được làm ra để tôn vinh những mùi hương có chiều sâu chứ không chỉ là “thơm”. Ngoài việc “thơm”, nước hoa Niche sẽ còn đọng lại cho chúng ta những điều gì đó.

Chúng đặc biệt đến dị biệt, tạo nên nét độc đáo cá nhân, thậm chí là duy nhất dành cho riêng một người.

Bạn có bao giờ nghĩ rằng trên đời này tồn tại lọ nước hoa có mùi làm tình hay mùi tinh trùng không?

Đối với Niche thì có đấy! Nước hoa Niche không chỉ là mùi hương mà còn là nhiều trải nghiệm. Mùi hương rất thật, không mơ hồ, không hề “na ná”. Niche tạo dựng những dòng sản phẩm độc quyền với những đặc điểm riêng biêt.

 

Secretion Magnifiques là một hãng Niche “dị biệt” điển hình, nước hoa được điều chế bởi họ có mùi máu, mồ hôi, tinh trùng và thậm chí là nước bọt để gợi cho người dùng khoái cảm xác thịt một cách chân thật nhất.

Một số hãng thích cho ra những dòng nước hoa xoay quanh một mùi duy nhất như hoa huệ trong Carnal Flower hay hoa hồng trong Portrail Of A Lady của Federic Malle.

Các hãng khác tìm cách tái tạo mùi hương của những vùng đất xa xôi, tổng hợp mùi thơm tại một địa phương cố định nào đó hoặc nơi từng được ngự trị bởi các triều đại cổ xưa. Như Profumi di Pentelleria chuyên mô phỏng về các đảo, hay Bond No 9 đại diện cho thành phố New York bất tử

Gần như mọi sản phẩm nước hoa Niche hiện nay đều được sản xuất thủ công, bởi các nhà sản xuất chuyên nghiên cứu về hương thơm.

Họ có quy mô nhỏ, thường cho ra đời các bộ sưu tập nước hoa hạn chế số lượng, từng sản phẩm đều có câu chuyện rõ ràng, nhất quán với hình ảnh riêng của thương hiệu.

Hơn hết, các thương hiệu này đam mê tạo ra nước hoa tuyệt vời từ các nguyên liệu hiếm và đắt đỏ, bao gồm cả việc chỉ tập trung vào những biến thể cho một mùi hương chủ đạo duy nhất như hoa hồng hay vanilla.

Ví như huyền thoại chế tạo nước hoa Roja Dove từng yêu cầu cần 5 triệu đóa hoa nhài được hái trước lúc bình minh chỉ để chiết xuất 1kg tinh dầu có giá hơn 952 triệu VNĐ.

Hay hãng Federic Malle dùng 400 bông hoa hồng Thổ Nhĩ Kỳ chưng cất để làm ra 1 lọ Portrail Of A Lady, và rất nhiều nét độc đáo từ cách sử dụng nguyên liệu đằng sau câu chuyện về nước hoa Niche.

Lại như nhà điều chế Yves Coueslant chỉ sử dụng tinh dầu được lấy ở những cây gỗ đàn hương vùng núi tây Ấn trên 60 năm tuổi, thuộc hàng cực hiếm để làm ra những chai Diptyque Tam Dao.

Nhìn chung, thương hiệu Niche ít quan tâm đến việc làm hài lòng “tất cả mọi người”, mà lại tập trung nhiều hơn về sự hài lòng của “mỗi cá nhân”.

Kể cả các phiên bản không giới hạn số lượng, nước hoa Niche cũng chỉ sản xuất một số lượng giới hạn được khống chế chặt chẽ trong năm, từ nguyên liệu tốt nhất. Nhà sản xuất không làm truyền thông quảng cáo rầm rộ mà xây dựng danh tiếng và sức ảnh hưởng bằng sự truyền miệng.

Điều này thể hiện rõ nét qua việc người không phải là dân sưu tập nước hoa cũng thấy rất quen thuộc khi nghe về những thương hiệu Chanel, Gucci, Hermes, Versace… Họ có khắp nơi, từ quần áo cho đến đồng hồ đeo tay, giày dép, túi xách, kính râm…

Nhưng có mấy ai biết về những thương hiệu Niche đình đám như Creed, Roja Parfums, Amouage, Le Labo, Jo Malone

Thương hiệu Niche PR dựa trên chất lượng và giá trị thật sự của sản phẩm, phẩm vị riêng của thương hiệu, chứ không nhờ những quảng cáo phóng đại, xuất hiện tràn lan trên toàn thế giới.

Và như thế, giá trị của nước hoa Niche là vô cùng to lớn, điều này sẽ được nói rõ hơn qua phần 5. Đánh giá nước hoa niche

Nước hoa Designer đến từ các thương hiệu có tần suất xuất hiện rất cao trên rất nhiều loại sản phẩm như mỹ phẩm quần áo giày dép kính râm...
Nước hoa Designer đến từ các thương hiệu có tần suất xuất hiện rất cao trên rất nhiều loại sản phẩm trong cuộc sống của chúng ta

Thông tin thêm:

Tổ chức nước hoa (FiFi – fragrance.org) từng định nghĩa nước hoa Niche là những gì được dựa trên số lượng cửa hàng bán lẻ cho một mùi hương cụ thể hoặc cả thương hiệu. Việc này gần như khẳng định 2 điều:

– Phần lớn mùi hương bạn tìm thấy trong các cửa hàng bán lẻ và cửa hàng lớn là loại được sản xuất hàng loạt, chạy theo lợi nhuận, tức “nước hoa Designer”/”nước hoa Mainstream”, chẳng hạn như nước hoa Vera Wang, Ralph Lauren, Dior, Chanel

– Số còn lại, đến từ các xưởng sản xuất nước hoa thủ công có quy mô sản xuất nhỏ hơn nhiều nên không thể xuất hiện ở quá nhiều cửa hàng. Chúng chỉ có thể tìm thấy ở cửa hàng chuyên nước hoa hoặc cửa hàng nước hoa cao cấp, do đó được gọi là Niche.

 

✔   Có thể bạn chưa biết: nước hoa Designer là thuật ngữ gọi chung phần lớn các loại nước hoa trên thị trường. Gần như mọi nước hoa Designer đến từ các thương hiệu thời trang, mỹ phẩm, hàng xa xỉ, thậm chí là thương hiệu của người trong giới giải trí hoặc thể thao… Chúng được sản xuất với quy mô công nghiệp, được quảng cáo, PR, dễ mua, có độ nhận diện cao.

1.3 So sánh sơ lược nước hoa Niche với nước hoa Designer

Nước hoa Niche

Giá trung bình cho 100ml: 3,000,000 VNĐ. Chấm điểm: 5

Độ hiếm: hầu hết mùi hương ít gặp, độc lạ. Chấm điểm: 10

Vật liệu: rất cao cấp, đắt đỏ, quý hiếm. Chấm điểm: 10

Chất lượng: xuất sắc cho cả những sản phẩm có giá thấp nhất. Chấm điểm: 10

Trình bày: xuất sắc cho cả những sản phẩm có giá thấp nhất. Chấm điểm: 10

Khả năng mua: khó mua và khan hiếm trong các trung tâm nước hoa cỡ lớn kể cả khi là hàng hot, thương hiệu lớn. Chấm điểm: 3

Đối tượng sử dụng: nhóm khách hàng yêu cầu mùi hương hiếm gặp, khác biệt.

Tất cả nước hoa Niche đều được xếp vào phân khúc từ cao cấp trở lên, giá bán (liên quan nhiều đến thành phần và nhà điều chế nước hoa) là một yếu tố then chốt tạo ra sự đánh giá này.

Nước hoa Designer

Giá trung bình cho 100ml: 1,000,000 VNĐ. Chấm điểm: 7

Độ hiếm: nhiều mùi hương rất phổ biến. Chấm điểm: 5

Vật liệu: phổ thông cho đến rất đắt đỏ tùy theo giá thành. Chấm điểm: 8

Chất lượng: tùy theo giá thành, thường từ tốt trở lên đối với thương hiệu lớn. Chấm điểm: 7

Trình bày: tùy theo giá thành. Chấm điểm: 7

Khả năng mua: Tương đối dễ mua nếu là hàng hot, thương hiệu lớn, siêu thị hay các cửa hàng nhỏ. Chấm điểm: 8

Đối tượng sử dụng: nhóm khách hàng không quan trọng yếu tố mùi hương hiếm gặp, thích thương hiệu lớn/nổi tiếng…

Nước hoa Designer được xếp vào phân khúc từ sang trọng trở xuống, giá bán (có liên quan nhiều đến thành phần và nhà điều chế nước hoa) là yếu tố then chốt tạo ra sự đánh giá này.

Nhận xét tổng quan: 

✔   Với khoảng 3,000,000 VNĐ (tầm giá khởi điểm của 100ml nước hoa Niche) cho 100ml nước hoa Designer của những thương hiệu đẳng cấp như Hermès, Chanel, Dior, Carolina Herrera, Gucci, Jean Paul Gaultier, Valentino, Yves Saint Laurent… thì các yếu tố khác như hương thơm, độ lưu hương, vật liệu pha chế, thiết kế sản phẩm không phải là ưu điểm tuyệt đối của Niche.

✔   Phẩm chất của nước hoa Designer trong tầm giá trên thực sự rất tốt. Từ hương thơm cho đến vật liệu và danh tiếng, chúng hoàn toàn không có vấn đề gì nếu bạn không cần đến một mùi hương hiếm gặp.

✔   Nhìn chung, tính trên mỗi 100ml, tại khung giá 2,500,000 – 4,000,0000 VNĐ, giữa Niche hay Designer đều không có khoảng cách lớn về mặt chất lượng, mùi hương. Nếu bạn là người ưu tiên sự độc đáo và riêng biệt, hãy chọn Niche. Hoặc bạn ưu tiên hơn về sự nổi tiếng, thương hiệu lớn thì đừng ngần ngại mà hãy chọn Designer.

✔   Tất nhiên, Niche thường đắt hơn về giá cả nếu tính trên cùng một đặc điểm mùi hương. Với thể tích 100ml, ở mức giá dưới 2,000,000 VNĐ thì chắc chắn bạn sẽ không thể tìm được bất kì chai nước hoa Niche nào trên thị trường. Còn khi bạn đến với tầm giá trên 4 triệu, hầu hết đều sẽ là Niche.

1.4 Ai thích hợp dùng nước hoa Niche

Nếu bạn thích nước hoa của mình không giống với mọi người xung quanh, nước hoa niche là lựa chọn thích hợp cho bạn.

“Nếu bạn thích nước hoa của mình là một bản sắc riêng đặc biệt, nước hoa Niche là lựa chọn thích hợp cho bạn.”

Suy cho cùng, yếu tố quan trọng nhất – mục đích lớn nhất của việc sử dụng nước hoa Niche sẽ làm bạn trở nên khác biệt, mang phong cách độc đáo của riêng bạn, hương thơm tỏa ra từ cơ thể sẽ để lại ấn tượng rất lớn và “không đụng hàng”.

Mọi ánh nhìn đổ về bạn bất cứ nơi mà bạn lướt qua, và sau mùi hương đó có thể đọng lại nơi đối phương một dư vị, một cốt cách, hay một câu chuyện về cuộc đời bạn đã từng trải.

Trên thực tế, cơ thể của từng cá nhân khi dùng cùng một chai nước hoa đều sẽ cho ra một kết quả mùi hương khác nhau. Hãy nhớ, mùi hương là chọn theo sở thích của bạn, theo sự mách bảo và tương tác với cơ thể của bạn, không nhất thiết là những chai nước hoa tốt nhất, mùi độc lạ nhất

Đối với người sành nước hoa, Niche hay Designer đều không quan trọng, nước hoa chỉ phân biệt ở chỗ:

1-bạn thích mùi nào hơn

2-cơ thể bạn phối hợp tốt với mùi nào

3-sử dụng đúng loại nước hoa, đúng dịp, đúng thời điểm

4-túi tiền của bạn

 

1.5  5 bí mật của nước hoa Niche

➊ Độ lưu hương trung bình thường từ 6 tiếng trở lên, kể cả nồng độ Eau De Cologne.

Phù hợp với cả nam và nữ bất kể đó có phải là nước hoa unisex hay không.

90% nguyên liệu đến từ thiên nhiên bao gồm nguyên cả liệu quý hiếm, ví như long diên hương, hay gỗ đàn hương Ấn Độ. Hương thơm toát ra bởi Niche chính là một sự thật ngầm hiểu, rằng cốt lõi của của thứ mùi này được điều chế bởi tinh túy của tự nhiên.

Đa số thương hiệu đều được thành lập bởi chính nhà điều chế nước hoa có truyền thống lâu đời hoặc kinh nghiệm lâu năm.

Bao giờ cũng vậy, Niche là phương thức định hình phong cách cá nhân độc đáo, dùng nước hoa Niche bạn sẽ trở nên được ngưỡng mộ trong giới sưu tập nước hoa và cả giới mộ điệu.

2. Kinh nghiệm mua nước hoa Niche

2.1 Mua ở đâu?

Như đã nói, các thương hiệu nước hoa Niche được sản xuất với số lượng khá nhỏ. Hơn nữa, họ chọn lọc cửa hàng để phân phối/bán lẻ nên không nhiều nơi bán loại nước hoa này, ở Việt Nam lại càng rất ít

Nếu có bán, thường sẽ không đa dạng các dòng sản phẩm hay mùi hương mà bạn muốn mua chưa hẳn đã có hoặc còn hàng. Chưa kể đến nước hoa giả đang ngày càng gia tăng, mua nước hoa giả với giá đắt đỏ như nước hoa thật, hiện nay hoàn toàn không hề hiếm gặp trường hợp trớ trêu như thế này.

Cách tốt nhất để thoải mái trải nghiệm và mua sắm nước hoa Niche tại Việt Nam là đến những cửa hàng nước hoa cao cấp hoặc cửa hàng nước hoa Niche chính hãng, đại lý lớn như Fralux Perfume – đối tác của các Nhà phân phối nước hoa lớn từ Pháp, Mỹ, Úc.

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat noi mua fralux perfume
Nước hoa Niche được bán bởi Fralux Perfume được nhập khẩu nước hoa niche từ các đại lý chính hãng trên thế giới

Fralux Perfume – Đại lý nước hoa giá sỉ hiện có trên 100 thương hiệu nước hoa Niche với 600+ mùi hương sẵn sàng phục vụ cho cả bán lẻ và khách mua sỉ. Nếu mẫu bạn tìm không có tại kho của chúng tôi, bạn có thể sử dụng dịch vụ đặt hàng theo yêu cầu, với chi phí hợp lý và nguồn gốc rõ ràng.

Gọi điện tư vấn & đặt hàng nước hoa Niche: 0845 722 799

2.2 Dành cho người mới: Nên mua hiệu gì?

Các dòng nước hoa Niche vốn dành cho những người muốn “thưởng thức mùi hương” hơn là “muốn một mùi hương”, vì thế, cách tốt nhất là đến một nơi bán chuyên dụng để trải nghiệm.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới và cần định hướng rõ ràng, bạn có thể tham khảo 7 thương hiệu có danh tiếng hàng đầu thế giới (tất nhiên, điều đó không có nghĩa là chúng dễ mua).

Creed: Dao động khoảng 4.5. – 7 triệu VNĐ. Thương hiệu được xem là vua của nước hoa, thành lập vào những năm 1700 ở Anh, nơi mà nước hoa được sản xuất thủ công bởi công thức và cách thức gia truyền của gia đình Creed qua nhiều thế kỷ.

Sản phẩm HOT

creed-aventus-for-him-edp-75ml
Mua CREED

Jo Malone: Dao động khoảng 2 – 4 triệu VNĐ. Cùng với Creed, thương hiệu nước hoa Niche tự gọi mình là “Savile Row of scents” (mùi hương của Savile) này có độ nhận diện không kém cạnh nước hoa Designer từ những gã khổng lồ như Chanel, Dior hay Gucci.

Sản phẩm HOT

jo malone peony blush suede 4
Mua Jo Malone

Maison Margiela: Dao động khoảng 1.5 – 4 VNĐ. Đây là thương hiệu mang đến những nốt hương lạ, mang tính thách thức nhà điều chế nước hoa như thuốc lá, da thuộc, rươu,… tuyệt vời cho người đang tìm mùi hương không đại chúng.

Sản phẩm HOT

Maison Margiela Replica Sailing Day
Mua Maison Margiela

Alaïa Paris: dao động khoảng 2 – 2.5 VNĐ. Nước hoa của những nốt hương đầy màu sắc, ngọt ngào, dịu dàng và nồng ấm, khác với các dòng nước Niche thiên về nước hoa unisex, Alaïa nhấn mạnh sự nữ tính hơn.

Sản phẩm HOT

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat niche alaia paris alaia e1592915334198
Mua Alaïa

Byredo: Dao động khoảng 4.5 – 6 VNĐ. Nước hoa của sự nghệ thuật, hiện đại và sang trọng được tạo ra từ cảm hứng về những địa danh, nền văn hóa hay một nhà thơ giàu cảm xúc và mang ý nghĩa sâu xa.

Sản phẩm HOT

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat niche byredo mojave ghost e1592916482468
Mua Byredo

Diptyque: Dao động khoảng 3 – 3.5 VNĐ. Mùi hương của những địa danh? Đó là Diptyque, hương thơm đến từ những chuyến đi thú vị, ấn tượng đầy nổi bật của chính nhà điều chế nước hoa.

Sản phẩm HOT

diptyque tam dao art
Mua Diptyque

Etat Libre d’Orange: Dao động khoảng 3 – 4 VNĐ. Họ nhấn mạnh vào tính nguyên bản, tình dục, táo bạo, sự thật và tự do ngôn luận. Họ không ngần ngại bất cứ nguyên liệu thô hoặc chi phí nào để sáng tạo.

Sản phẩm HOT

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat niche etat libre dorange scaled e1592917125498
Mua Etat Libre d’Orange

2.3 5 Kinh nghiệm nhận biết nước hoa Niche thật giả

Hãy tham khảo ít nhất 5 điều bên dưới đây nếu bạn muốn chai nước hoa Niche mình mua là hàng thật.

 Điều  1 : Tìm hiểu về giá thị trường của sản phẩm và chọn một nơi bán có giá không thấp hơn thị trường 500,000 VNĐ (hoặc 30%).

 Điều  2 : Chọn nơi bán có thông tin rõ ràng (đầy đủ địa chỉ, website, chế độ hậu mãi).

 Điều  3 : Kiểm tra thật kỹ chai (hộp, niêm phong nilon nếu mua hàng nguyên seal). Tất cả nước hoa Niche đều là sản phẩm cao cấp, bởi thế, không bao giờ có lỗi về trình bày như: nhãn dán lệch, chữ sai chính tả, in lem nhòe, chai thủy tinh có bong bóng/dị vật lẫn vào, mối hàn thủy tinh bị gồ sần sùi, chai bằng nhựa,…

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat loi chai thuy tinh
Lỗi chai thủy tinh trên nước hoa giả

 Điều  4 : Nên xịt thử chai nước hoa mà bạn muốn mua nếu nơi bán cho phép.

Nước hoa Niche thật sẽ có 3 tầng mùi hương gần như rõ rệt theo thời gian do thành phần cao cấp và sự tài tình của nhà điều chế.

Hàng giả sẽ có mùi tắt, đó thường là mùi hỗn hợp của cả 3 tầng mùi hương hoặc mùi của nốt hương đầu, do chúng sử dụng hương liệu tổng hợp và không trải qua quá trình điều chế thực sự. 

Sự phân tầng hương nước hoa: sau 5 – 15 phút sẽ chuyển từ hương đầu sang hương giữa, khoảng từ 20 – 60 phút sẽ chuyển từ hương giữa sang hương cuối, tổng cộng có 2 lần chuyển đổi mùi hương và 3 tầng hương chính, tạo nên hương đầu-giữa-cuối.

fragrance pyramid kim tu thap mui huong nuoc hoa logo

Kim tự tháp mùi hương nước hoa – Sự chuyển hương giữa các lớp hương sâu sắc, rõ rệt thì đó chính là niche thật. Độ chuyển hương sâu sắc thường sẽ giảm dần theo thứ tự: Niche – Designer – giá rẻ – nước hoa giả

Thêm nữa, nước hoa Niche đều có độ lưu hương rất cao, cho dù là Eau de Cologne (như Jo Malone English Pear & Freesia Cologne) hay Eau de Toilette (như Maison Margiela Replica Jazz Club) vẫn có thể thơm đến 6 tiếng, thậm chí là cả ngày tùy cơ địa. Ngược lại, nước hoa Niche giả thường mất mùi sau 1-3 giờ.

Khi thử nước hoa, có 2 cách để đẩy nhanh sự phân tầng hương – không phải chờ đợi:

 • Xịt thật ít nước hoa rồi ngửi, sau đó chà xát mạnh nơi xịt và ngửi lại lần nữa, nếu thấy mùi khác thì có thể an tâm. Vì hành động chà xát đã làm vỡ các phân tử nước hoa, đẩy nhanh sự phân tầng hương
 • Xịt thật ít nước hoa rồi ngửi, sau 15 phút ngửi lại lần nữa, nếu thấy mùi khác thì có thể an tâm là sự phân tầng hương đang được diễn ra

 Điều  5 : Không nên mua nước hoa niche online được bán từ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Hungary hoặc khi đi du lịch đến các nước này (trừ khi mua tại cửa hàng đại lý được hãng cấp phép). Đây là những nơi có “tổ nghề làm nước hoa giả”.

3. Top 10 nước hoa Niche đáng mua nhất thế giới hiện nay

4. Kiến thức bổ sung

4.1 Sơ lược lịch sử

Bạn có biết rằng, đến tận cuối Thế kỷ 20, thuật ngữ “nước hoa Niche” mới dần đưa vào sử dụng để phân biệt nước hoa của các nhà làm hương truyền thống với nước hoa do các thương hiệu thời trang tạo nên. Điển hình như cuộc cách mạng của Chanel No.5 chẳng hạn. Trước Thế kỷ 20, thế giới nước hoa chỉ có duy nhất loại mà ngày nay chúng ta gọi là nước hoa Niche mà thôi.

Vào những năm 1900, đã có những công ty sản xuất nước hoa ra đời. Trong khi nước hoa Niche được tạo ra bằng các phương pháp thủ công và hương liệu thiên nhiên, trong các xưởng nhỏ, công thức và kỹ nghệ được truyền từ đời này sang đời khác, thì nước hoa Designer được tạo ra với quy mô công nghiệp hàng trăm hàng ngàn lọ cùng một thời điểm.

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat le labo huong lieu thien nhien e1592897262617
Sử dụng lượng lớn thành phần hương liệu đến từ thiên nhiên là thế mạnh giúp nước hoa Niche có sự phân tầng hương thơm sâu sắc, khả năng lưu hương tốt hơn nhiều so với nước hoa Designer dùng hương tổng hợp.

Các công ty này sản xuất nước hoa hàng loạt dựa trên các công thức có sẵn, mua lại hoặc thuê nhà điều chế nước hoa nào đó. Hơn nữa, việc thay hương liệu thiên nhiên đắt hơn bằng hương liệu tổng hợp rẻ hơn không hề hiếm gặp.

Họ bán sản phẩm dưới thương hiệu của mình hoặc sản xuất cho một thương hiệu khác, khách hàng chính của họ không ai khác chính là các thương hiệu thời trang. Chính bởi sự phổ biến gắn liền với các thương hiệu thời trang, vì thế, thuật ngữ nước hoa Designer này đã được dùng.

Mặc dù vào đầu và giữa thế kỷ 20 được xem là thời kỳ hoàng kim của cả nước hoa Designer và Niche nhưng không hề có sự “phân tầng” người sử dụng của chúng như hiện nay.

Bấy giờ, nước hoa Designer biểu trưng cho sự cách tân khoa học kỹ thuật, một thế giới ngày càng hiện đại và văn minh, người dùng truy cầu mùi hương khiến họ được người xung quanh nhận ra & ngưỡng mộ hơn là một mùi hương không ai biết.

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat nong do tinh dau trong nuoc hoa va thoi gian luu huong e1592897375212
Nồng độ tinh dầu hương thơm quyết định trực tiếp đến độ lưu hương. Và sự vượt trội về chất lượng độ lưu hương giữa Niche và Designer thể hiện rất rõ ràng, khi mà nước hoa Niche Eau De Cologne vẫn có thời gian lưu hương 6-8 giờ như nước hoa Designer Eau De Parfum

Khi nhận ra được mùi hương, ngay sau đó là nhận ra thương hiệu, thế là vị thế của người dùng trở nên khác biệt. Lúc này, một thương hiệu danh tiếng với giá thành sản phẩm cao chót vót, gây ra xu hướng, được quảng cáo mạnh mẽ và có chất lượng cao là quá đủ cho các quý ông, quý bà. Không phải trùng hợp, đây chính là đặc điểm của những chai nước hoa Designer.

Nhưng rồi rồi chuyện gì đến sẽ đến, sự phân biệt nước hoa Designer và Niche bắt đầu trở nên mạnh mẽ vào đầu Thế kỷ 20, khi mọi người đã có đủ thời gian để nhận thức được sự khác biệt trong phẩm chất và ý nghĩa của hai loại nước hoa.

Chưa kể đến những “bí quyết” marketing để sinh tồn của các thương hiệu nhỏ giữa các tập đoàn đa quốc gia khổng lồ, người dùng dần đặt nặng vấn đề chiều sâu như “độc nhất” “cá nhân” “thiên nhiên”, “thủ công”, “lịch sử”… cho mọi loại sản phẩm như quần áo, giày dép, đồng hồ, túi ví chứ không riêng gì nước hoa.

Và thế là nước hoa Niche đã có được vị thế “ông hoàng bà chúa” như hiện nay, bởi chúng thỏa mãn hầu hết những điều liệt kê vừa rồi, để người dùng được xem là “đứng trên đỉnh quyền lực và tiền tài”.

4.2 Đâu là một thương hiệu nước hoa Niche danh giá

Nếu cả 2 đều là thương hiệu nước hoa Niche, thì đâu mới là sự khác biệt về đẳng cấp?

Một thương hiệu nước hoa Niche danh giá hẳn phải là thương hiệu được kính nể ngay khi nhận ra. Có nhiều yếu tố quyết định về vấn đề này, nhưng chắc chắn, bất cứ ai trong chúng ta cũng sẽ nể phục về 5 điều dưới đây:

 • Giá cả đắt đỏ 
 • Chuyên sử dụng vật liệu cực hiếm và cực đắt
 • Là một thương hiệu chuyên về nước hoa có bề dày lịch sử thành lập hàng trăm năm 
 • Là một thương hiệu được chọn dùng bởi các thành viên hoàng tộc, giới quý tộc, danh nhân
 • Là một thương hiệu thuộc sở hữu gia đình từ nhiều thập kỷ trước còn tồn tại đến ngày nay, với các công thức và kỹ nghệ gia truyền qua nhiều thế hệ

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat penhaligons 1870

Penhaligon’s – thương hiệu nước hoa đầy danh vọng trong làng Niche, với lịch sử rất lâu đời

Không nhiều thương hiệu thỏa mãn các điều kiện trên vẫn tồn tại đến ngày nay. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo danh sách những chai nước hoa và thương hiệu với số liệu thời gian đầy đủ tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_perfumes

4.3 List 20 Thương hiệu nước hoa niche danh tiếng nhất thế giới

Creed
Jo Malone
Maison Margiela
Alaïa Paris
Le Labo
Diptyque
Etat Libre D’orange
Mancera
Byredo
Penhaligon’s
By Kilian
Maison Francis Kurkdjian
Nasomatto
Federic Malle
Amouage
Roja Parfums
Boadicea The Victorious
Aterlier Des Ors
Bond no 9
Pierre Guillaume

4.4 Chuyện gì xảy ra khi một thương hiệu/nước hoa Niche quá nổi tiếng/bán chạy

Một thương hiệu/nước hoa Niche quá nổi tiếng/bán quá chạy sẽ dẫn đến kết quả đó là có rất nhiều người dùng một mùi hương nào đó, kể cả khi đó là Niche.

Bạn đang nghĩ thế? Thế thì Niche cũng có khác gì Designer đâu?

Không đâu! Hãy nhớ rằng: nước hoa Niche có giá đắt hơn nước hoa thông thường rất nhiều, các thương hiệu Niche đều giới hạn số lượng thành phẩm mỗi năm cho dù đó không phải bản giới hạn số lượng, họ sản xuất thủ công, nhỏ lẻ, kén chọn cửa hàng đại lý…

Giá cả, số lượng, nơi bán là những rào cản rất lớn để “ngăn” tất cả mọi người có thể tiếp cận. Đừng bao giờ lo lắng về sự trùng lặp, “đụng hàng” với nước hoa niche. Chúng có thể rất nổi tiếng, thậm chí mọi người đều biết, nhưng, không phải ai cũng có thể sở hữu.

5. Lời kết, nước hoa niche là gì – Đánh giá nước hoa Niche

5.1 Tóm lược nước hoa niche là gì: Nhận biết nước hoa Niche

Khi đã đọc xong phần nước hoa niche là gì trong phần 1.1 Định nghĩa đã nêu. Bây giờ, gặp một thương hiệu lạ, hãy thử thực hành nhận biết xem thương hiệu nước hoa đó có phải là niche thật nhanh, chỉ qua 3 đặc điểm nổi bật nhất mà hầu hết chúng đều có bên dưới:

  Từ thương hiệu “không đại chúng”, tốt nhất là chuyên về nghiên cứu hương thơm hoặc các sản phẩm liên quan đến mùi hương. Vẫn có một số thương hiệu có xuất thân từ thời trang nhưng với định hướng nước hoa theo cách dị biệt, không chạy theo số đông vẫn được xem là Niche.

  Thành phần hương liệu có một hoặc nhiều mùi hương lạ, ít gặp hoặc chưa bao giờ gặp trên những chai nước hoa khác. Nguyên liệu thường đến từ tự nhiên với giá đắt và hiếm, sự phân tầng hương thơm rất rõ rệt, mùi hương có chiều sâu và mềm, có thể thay đổi theo thời tiết, không gắt và bị “một màu”.

  Giá cả đắt đỏ nhưng không nhiều người sử dụng hoặc ít người biết đến, khó mua tại các siêu thị, cửa hàng thương mại tổng hợp, chỉ mua được ở cửa hàng chuyên về nước hoa.

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat creed aventus hoang de nuoc hoa niche cho nam
Creed Aventus – Hoàng đế của nước hoa Niche đối với nam giới – Từ thương hiệu có lịch sử chuyên làm nước hoa cho hoàng gia và quý tộc châu Âu

5.2 Lời kết – Đánh giá nước hoa Niche

nuoc hoa niche la gi 5 bi mat danh gia cach mua chuan nhat maison margiela replica jazz club e1592900601369
Maison Margiela Replica Jazz Club – nước hoa hỗn hương của thuốc lá, rượu, da thuộc và nhiều thứ khác hiện diện trong một câu lạc bộ nhạc Jazz, dành cho quý ông nhưng phái đẹp cũng muốn sở hữu

Cho dù xét về khía cạnh tinh thần (đẳng cấp – phẩm vị) hay khía cạnh thực dụng (chất lượng – hương thơm), nước hoa Niche vẫn là lựa chọn đáng mua hơn nhiều so với nước hoa Designer, nếu bạn có đủ năng lực kinh tế.

Dĩ nhiên nếu là người mới tập tành chơi nước hoa, bạn sẽ chuộng Designer hơn, đơn giản là vì khi nhắc đến nước hoa Chanel ai cũng sẽ biết, nhưng nhắc đến nước hoa Creed thì chưa chắc, dù đây là “hoàng đế của nước hoa niche”.

Sự chuyển hương rõ nét giữa 3 tầng hương thơm mà nhà sản xuất hay mô tả là gì? Thời gian lưu hương hơn 8 tiếng ngay cả khi nồng độ tinh dầu thơm chỉ là Eau de Cologne, điều mà nước hoa Designer phải có nồng độ tinh dầu thơm Eau de Parfum mới đạt được. Đó là đẳng cấp của nước hoa Niche đấy!

Mỗi người đều là một cá thể khác biệt với sở thích riêng, nhưng một lần trải nghiệm Niche, bạn sẽ trở thành một người sành điệu mang phong cách cá nhân độc đáo ngay cả khi đối diện với người rất am hiểu về thế giới mùi hương.

Giờ thì bạn đã hiểu nước hoa Niche là gì rồi phải không? Trên thực tế, khái niệm nước hoa Niche vẫn đang hoàn thiện. Các yêu cầu “đánh giá xếp loại” khắt khe như không được quảng cáo, không làm truyền thông, điều tra về lịch sử thật dưới chiêu trò marketing… đã bắt đầu làm dấy lên các cuộc tranh luận lớn về việc thương hiệu này, thương hiệu nọ có phải là Niche hay không.

Dù vậy, đó là chuyện của thiên hạ, riêng chúng ta, hãy thử trải nghiệm ngay một mùi hương để tự định nghĩa nước hoa Niche là gì theo cảm xúc của bản thân nhé!

Tham khảo thế giới nước hoa Niche tại đây:

Full List Nước Hoa Niche

-33%
Mancera

300.000VND
-19%
Mancera

2.600.000VND
-19%
-19%
Amouage

650.000VND
-8%
Amouage

5.950.000VND
-17%
Tom Ford

499.000VND990.000VND
-12%
Tom Ford

3.850.000VND4.350.000VND

Liên hệ đặt hàng hoặc tư vấn

  Thời gian trả lời email thường từ 2-5 ngày làm việc. Vui lòng chờ đợi hoặc liên hệ thông tin dưới đây để được hỗ trợ trực tiếp:

  Email lienhe@fraluxperfume.com
  Tổng đài 0845 722 799
  Fanpage https://www.facebook.com/FraluxPerfume

  Add Your Comment

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.